Sunday, February 22, 2015

Ăn Tết và "Ăn" Tết


Mùng ba Tết, Phương được sửa soạn lên phố chơi lần đầu tiên sau bốn ngày ở nhà (giúp) nấu cỗ bàn, dọn dẹp, tiếp khách. Mẹ hay nói khi nào con phải quán xuyến cả gia đình thì mới biết sợ Tết. Có bắt tay cùng soạn sửa bày biện mấy ngày trước Tết, con mới cảm nhận được phần nào sự chu đáo kỹ tính của mẹ. Năm nào mẹ cũng hứa sẽ san việc bơn bớt và dễ tính một chút xong rồi mẹ lại lo toan sợ mọi người chưa có nải chuối đẹp, con gà ngon. Bọn trẻ con và người cao tuổi không hứng thú ăn uống như ngày xưa, các cô gái ngồi gày gót giữ dáng, thế nhưng bữa liên hoan Tất niên bao giờ cũng đầy ắp thức ăn ngon lành, mâm cơm ấm cúng trọn vẹn tình cảm gia đình.

Đấy là lý do vì sao mình chưa bao giờ ghét Tết dù có phải rửa mười đợt bát đĩa uống trà một ngày, hay ngày xưa khi còn ở Hàng Khay phải lóc cóc xuống trông xe cho khách. Những ngày Tết du học là Tết nhớ nhà, đến những ngày Tết bận trực ở cơ quan là Tết nhàn hạ, trốn được khối việc. Chỉ có Tết khổ khổ mệt mệt có lẽ mới là Tết ý nghĩa đối với Phương. Hi vọng tinh thần quật cường này sẽ còn tiếp diễn mai này công việc bận, chồng, con, chứ không ngồi phệt ra đất ăn vạ đòi mẹ giúp.

Xong chuyện "ăn" Tết, bây giờ đến chuyện ĂN thật. Không riêng gì Tết mà tình trạng chung cho các mùa lễ hội dập dìu là "ăn cố nốt cho bõ thèm rồi nhịn", "sao mấy ngày mà bụng to thế". Đến mình chăm chỉ ăn tập tử tế là thế mà hôm này sờ bụng còn phát hoảng. Mấy đứa bạn thân gặp nhau ríu rít khoe "bụng tao mới là kinh nhất". Lạ một cái là mình chẳng ngấy sợ món Tết truyền thống nào; bánh chưng, nem rán, giò, thịt gà luộc (mà mẹ mình đạo diễn thành gà quay mềm ngon chưa từng thấy), canh măng (măng ngâm mềm, nước xương đun lâu thật lâu)... Năm nay đã có ý thức hơn với cơ thể nhỏ bé vốn không hợp để bụng to, chia sẻ với các bạn bè mấy điều đơn giản nhưng hữu ích trong việc quay lại vóc dáng vừa phải và cảm giác bụng dạ nhẹ nhõm sau Tết:




Everything in moderation - Điều độ là nhất
  1. Bánh chưng, xôi, đồ nếp: tinh bột hấp thụ siêu nhanh tích luôn thành mỡ chuẩn bị tấn công. Hai mẹ con thường cắt bớt hoặc bỏ lại một phần kha khá vỏ bánh. Nếu có ai nói là bạn không nên lãng phí thực phẩm thì hãy nghĩ rằng một thứ chỉ được coi là "phí của giời" chỉ khi nó còn đem lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích mà đành phải vứt bỏ. 
  2. Rau, rau, rau: cung cấp chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn, rau càng nhiều, dạ dày càng ít chỗ chứa bánh chưng. Món rau yêu thích nhất Tết này của mình là xúp lơ xanh luộc không chấm. Vừa thanh mát ngon lành vừa là "super-food" ít calo, chất xơ, tràn đầy vitamin và chất dinh dưỡng phòng bệnh.
  3. Nem rán: Cuốn nhiều nhân rau ăn không ngấy, dùng nồi nướng để làm giòn nem lần thứ hai để tránh rán lại nhiều mỡ. 
  4. Ăn hoa quả tươi cho các bữa phụ thay vì bánh kẹo: chuối, trứng gà, cam, quýt, dưa hấu...
  5. Tiếp khách/Ăn vặt: một trong những lý do làm bạn dễ tăng cần nhất ngày Tết là những bát mứt, bánh quy, kẹo sô cô la ngon mắt với mục đích tiếp khách là phụ mà để ăn vặt xem TV là chính. Ngày mười lượt khách thì cô cậu chủ vui miệng ăn cùng khách cả mười thêm vào vài ba cái ngứa tay "một năm ăn mứt một lần". Bánh kẹo chứa một lượng đường mà nói ra sẽ làm chúng ta kinh hãi. Để sáng suốt hơn khi ăn vặt, mình hay xem xét những điều sau: 
    1. Chọn hoa quả sấy khô (nho, cherry, việt quất) thay vì mứt quả thông thường được ngâm với rất nhiều đường. Tuy vậy các sản phẩm organic nhập từ nước ngoài thường đắt hơn nhiều so với mứt Tết.
    2. Sô cô la hơi đắng thay cho sô cô la... không đắng lắm
    3. Tạo thói quen đọc kỹ bảng thông tin dinh dưỡng đằng sau mỗi sản phẩm: lượng đường, số calo...
    4. Đối với những bạn thần kinh yếu thì đừng dại mua bát thủy tinh pha lê có nắp đậy trong suốt. Các cụ đã nói: khuất mắt trong coi. 
    5. Kiên quyết ngồi xem TV không động đậy tay chân, áp dụng triệt để phương châm khuất mắt trông coi bằng cách giấu tạm bánh kẹo vào tủ nếu cần thiết
    6. Cố gắng ăn các bữa chính đủ chất và các bữa phụ lành mạnh như ngày thường (hoa quả, sữa chua) để cơ thể không bao giờ ở trạng thái thèm của ngọt.
    7. Khi tiếp khách đừng vui miệng mà tay cũng vui theo, để khách vui lòng cũng có thể chỉ cần uống trà đưa chuyện.
    8.  Lắng nghe dạ dày: tôi đã no. tôi không cần cái bánh thứ hai, nếu ăn nữa, sẽ phát ngấy!
  6. Nên uống:
    1. Trà xanh: tăng cường trao đổi chất, đốt mỡ
    2. Nước lọc: thanh lọc cơ thể, hỗ trợ bài tiết, tiêu hóa
    3. Nước đun vỏ chanh: hai đến ba cốc một ngày, tăng cường trao đổi chất, đốt mỡ
  7. Nước xương, nước luộc gà: để qua đêm trong tủ lạnh, hôm sau sẽ thấy một lớp mỡ dày sẵn sàng để vớt bỏ đi.
  8. Tâm lý chiến đấu qua mùa Tết:
    1. Ăn là một nét văn hóa, tuyệt đối không sợ hãi thù hằn thức ăn, đừng cố giảm cân 
    2. Tuy vậy Tết cũng không phải dịp để ăn thả cửa, trong sự thoải mái nên có chọn lọc.
  9. Phòng gym đóng cửa Tết, nhưng không có lý do gì để bỏ tập nếu mình thực lòng muốn tập: nhẩy dây, chống đẩy tại nhà; đạp xe một vòng hồ Tây, yoga buổi sáng dậy muộn. Thời gian không quan trong bằng chất lượng. Tết này dù bụng hơi tròn nhưng mình vẫn hoàn thành ít nhất mười phút work-out mỗi ngày, chủ yếu là các bài cường độ cao có thời gian nghĩ ngắn ở giữa để đốt mỡ hiệu quả, không mất thời gian mà tinh thần lại thư giãn sau những đợt tiếp khách. 
Một mùa Tết rồi cũng qua, mấy cái lặt vặt tưởng chừng ai cũng biết có khi lại giúp bọn mình vượt Tết này, Tết sau và hàng bao nhiêu những mùa ăn chơi mà không tăng cân, biết đâu dáng lại đẹp lên, tinh thần tươi mới phấn khởi bước vào năm mới rưc rỡ.

HHP
Mùng 3 Tết Ất Mùi

No comments:

Post a Comment