Friday, February 13, 2015

Sô cô la phiên bản lành mạnh dễ làm của Phương - HHP's Healthy Version of Homemade Chocolate

Tặng những người tôi yêu thương



Ngày lễ tình nhân hàng năm mình rất hay được/bị đòi sô cô la, chủ yếu là bởi bạn bè chứ người yêu lại thường dửng dưng. Yêu nhau rồi mới thấy Valentine rất là kém quan trọng; chẳng phải người ta thường nói nếu quan tâm nhau thì ngày nào cũng là lễ tình nhân đó sao lol.  Với bạn bè thì khác, ngậm miếng kẹo đắng vị cacao có chút xíu ngậy của bơ sữa và ngọt ngào của đường thấy trình độ sến được nâng cao tột độ, tự dưng thêm trân trọng những con người đã cùng ta trải qua bao cuộc đau đớn bể dâu rồi cuối cùng lại lủi thủi tìm đến nhau.

Sau gần 2 năm ăn uống lành mạnh đến mức độ hôm nay có đứa bạn hỏi "Mày định trường sinh bất lão hả Phương?", mình đưa ra một quyết định vĩ đại trong cuộc đời là từ nay sẽ tự làm sô cô la ở nhà! Vừa ngon, vừa sạch, vừa đơn giản, vừa đỡ tốn tiền mua hộp đẹp (trừ khi phải đem đi biếu tặng). Đính chính lại là mình còn lâu mới trường sinh bất lão được, chế độ ăn cũng bình thường như bao người khác thôi: cơm mẹ nuôi. Cơ mà có tiết chế ăn hàng quán, đồ ngọt, đồ ăn sẵn, uống nhiều nước và chịu khó tìm tòi kiến thức dinh dưỡng chút đỉnh. Nếu chỉ thế thôi mà sống vui sống khỏe đến già với con cháu thì trộm vía mục đích của cuộc đời coi như đã được thực hiện được một nửa (chắc nửa còn lại là tiền tài danh vọng sắc đẹp lol). 

Lẽ ra mẻ sô cô la này sẽ hoàn hảo nếu mình không phát hiên ra cả nhà đã hết dầu dừa nguyên chất. Mà thật lòng thì dầu dừa mua ngoài thị trường mình không tin tưởng lắm về độ tự nhiên. Cảm thấy thẫn thờ. Nhưng thôi, nguyên liệu gồm có: 


Ba nguyên liệu chính

1. Bột cacao nguyên chất của Hershey's, hãng này mình rất tin tưởng về chất lượng, Mua được ở L's Place giá 124,000 một hộp. Cacao được là một "super food"  cho cơ thể, chứa nhiều chất chống độc (antioxidants) và đóng vai trò kỳ diệu giúp tinh thần phấn chấn và não bộ làm việc hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao sô cô la càng đắng lại càng tốt.

2. Dầu dừa nguyên chất (tự làm hoặc mua từ nguồn tin cậy). Cũng nằm trong danh mục "super food" - những thực phẩm siêu tốt cho sức khỏe - dầu dừa cung cấp chất béo bão hòa (saturated fat) cần thiết cho sự trao đổi chất, ổn định choresterol, tăng cường sự miễn dịch, làm đẹp da, đẹp tóc, đẹp đủ cả. Khác hẳn với chất béo không bão hòa (unsaturated fat) ta nên hạn chế nạp vào cơ thể như mỡ thịt động vật (trừ mỡ cá), thức ăn nhanh, thức ăn đống hộp... Hôm nay thiếu món này nên mình xin phép dùng bơ nhạt để thay thế. Nhược điểm của bơ là dễ chảy trong nhiệt độ phòng, còn dầu dừa thì đông đặc tốt khi trộn cùng bột cacao nên mình khỏi phải lo giữ kẹo kè kè trong tủ đá.

3. Maple syrup - (si rô nhựa cây lá phong) cũng mua ở L's Place, giá 350,000 một chai. Không biết bao giờ mới hết. Tuy vậy loại syrup có chữ "Grade B" còn đậm màu và đậm đặc dinh dưỡng hơn loại syryp "Grade A" mình đang dùng. Maple syrup trải qua quá trình sản xuất truyền thống sao cho giữ được những thành phần dinh dưỡng và chất khoáng tự nhiên. Vì vậy sử dụng si rô lá phong làm chất tạo ngọt thay cho đường trắng và các loại đường ăn kiêng toàn hóa chất là một điều rất nên làm nếu bạn có điều kiện. Có thể dùng mật ong nguyên chất để thay thế.

Những nguyên liệu và dụng cụ tùy hứng, không có cũng được

1. Bột cà phê
2. Tinh chất vani
3. Các loại hạt & lạc
4. Sữa tươi không đường, sữa hạnh nhân
5. Bất kỳ loại nhân nào bạn thích: bơ lạc, hoa quả (trởi rủ lòng thương hộp cherry tươi)
6. Khuôn làm kẹo (chứ không kẹo làm ra sẽ méo mó như kẹo của mình, dù sao tốt gỗ cũng nên tốt cả nước sơn)
7. Hộp bọc đẹp đẽ, thiệp chúc mừng tình tứ


Chỉ xin không ai hỏi mình về lượng từng nguyên nguyên liệu. Từ xưa đến nay mình chỉ biết hướng dẫn người ta là "bằng này này" chứ nghe đến Cup với Grams là hoang mang rồi. Thật ra một công thức không áp dụng được cho mọi nhà, có thử làm thử nếm để biết ngon dở, hợp khẩu vị ra sao thì mới rút kinh nghiệm cho mẻ sau thành công rực rỡ. Điều nữa là đồ nhà làm không có bữa nào giống y xì bữa nào, đó là cái thi vị của việc tự cân đong đo đếm. 

Nếu làm như mình trên kia, sô cô la làm ra sẽ đắng, bơ hơi nhiều nên hơi ngậy, lần sau sẽ cho thêm sữa và nhất định phải thay bằng dầu dừa. Ngọt thế đối vời mình là vừa, vì mình sợ ăn ngọt lắm. Nhưng có thể với bạn khác lại phải cho nhiều sữa và gấp đôi lượng si rô. 

Cách làm siêu dễ, vừa làm vừa nếm, 
nếu làm cho nhiều người ăn nhớ đổi thìa kẻo mất vệ sinh

1. Làm chảy dầu dừa hoặc bơ trong lò vi sóng hoặc chảo nóng vừa
2. Trộn đều các nguyên liệu bột cacao, dầu dừa và một thìa nhỏ muối trong bát. Nhớ đánh tan cacao trong dầu dừa, càng sánh mịn càng tốt. 
3. Lý tưởng nhất là đổ hỗn hợp ra khuôn kẹo, chút chút thôi để còn nhét thêm nhân vào giữa, rồi phủ thêm một lớp hỗn hộp ca cao. Chứ đừng ai để cherry trơ chọi như mình nhé, về sau lệch lạc là dễ nhiều miếng cắt ra "không người lái"
4. Làm hỗn hợp định hình trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lanh, lấy ra đến đâu ăn đến đấy vì sô cô la tự làm dễ chảy hơn sô cô la sản xuất hàng loạt đã được làm cứng. Tốt nhất là nên sử dụng trong vòng một tuần. 





Bấy nhiêu chỉ có vậy thôi ạ, Với mấy nguyên liệu sẵn có trong bếp nhà thì lâu lắm mới phải đầu tư mua thêm một lần. Làm xong kiểu gì chẳng có người khen người chê, quan trọng mình thấy ngon là được và lần sau điều chỉnh cho ngon gấp bội phần. Có đứa bảo phải cung cấp thêm thuốc chống đau bụng, đứa nào sợ đau bụng thì ngồi đó cho thèm nhé. 



Chúc bạn đọc của Phương ăn Tết hạnh phúc, đầm ấm bên người thân; được ngủ thoải mái và ăn nhiều của ngon vật lạ nhé. Hẹn ra Tết chúng mình tiếp tục tập thể dục chào hè. 

HHP
14.2.2015




No comments:

Post a Comment