Wednesday, December 17, 2014

MUESLI cho bữa sáng: Những điểm cộng và trừ

Hai tuần được nghỉ học là chuỗi ngày tràn ngập cảm giác sung sướng vì được ăn, ngủ, tập, đọc, xem...nhưng lòng vẫn có một chút bồn chồn lo lắng lẫn háo hứng trước khi bắt đầu một kỳ chiến đấu mới. Nhân một ngày tự cho mình cảm giác nhàn tênh, tập gym về đủng đỉnh ra siêu thị, mình sẽ chia sẻ ngắn gọn về một món rất phổ biến với các bạn Tây nhưng người châu Á có vẻ không chuộng lắm, hẳn vì thói quen ăn uống khác nhau, và hẳn vì chỉ riêng đồ ăn sáng thôi chúng ta có biết bao nhiêu của ngon vật lạ, mùa nào thức nấy mất rồi. 



Ở nhiều nước phương Tây Muesli là một món không thể thiếu trong bữa sáng. Trước đây mình thường nghe nói món này rất lành mạnh nhưng không hiểu nó tốt ở điểm nào và có vấn đề gì đi kèm không. Và ngay cả những điều đơn giản nhất như thành phần của nó là gì và nên ăn thế nào cho ngon và đúng cách không phải ai cũng biết.

Khi mới được sáng tạo ra, muesli là một loại hỗn hợp khô các loại ngũ cốc (cereal) được làm tại nhà gồm yến mạch (oat), các loại hạt (nuts), các hạt từ lúa mì (wheat flakes - thật là khó dịch quá đi), hoa quả khô (dry fruits). Trải qua quá trình phát triển trở thành một loại loại thức ăn đóng gói sản xuất hàng loại. Chúng ta có gluten-free muesli, rồi muesli ít đường, muesli có nhiều hoa quả khô...


CỘNG
  • Muesli hoàn toàn có thể được làm tại nhà. Đảm bảo chất dinh dưỡng và không lo có chất bảo quản hay phụ gia.
  • Với muesli đóng hộp chế biến sẵn: chỉ mất vài phút để có bữa sáng hoàn thiện.
  •  Ngũ cốc ở dạng tự nhiên nguyên hạt (whole grain), là nguồn cung cấp chất xơ (fiber) và tinh bột hấp thụ chậm (complex carb), có lợi cho tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu nên chỉ cần một lượng đủ vào buổi sáng là có thể chiến đấu tới trưa mà không cần ăn vặt. Những người muốn kiểm soát cân nặng chắc chắn thích điều này.
  • Là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng chống độc cho cơ thể (antioxidants). Rất nhiều thực phẩm chức năng hoặc nước tăng lực được quảng cáo hào nhoáng là chứa những chất này nhưng không có gì tốt bằng thu nạp antioxidants từ tự nhiên.
  • Các loại hạt trong muesli chứa nhiều omega 3 là chất béo tốt và protein.

TRỪ
Tin chưa vui lắm là chỉ có home-made muesli là lành mạnh một cách hoàn hảo. Khi đã qua chế biến và đóng gói nên để ‎ một số điểm như sau:
  • Các loại muesli đã qua công đoạn rang sấy (roasted) thường có nhiều chất béo và đường. Vì vậy unroasted muesli là phương án nên lựa chọn khi đọc nhãn mác.
  •  Mỗi phần (serving) chỉ nên chứa bằng hoặc dưới 20gram tổng lượng carbonhydrates và 3 gram chất béo bão hòa saturated fat trên 100 gram muesli.
  • Chọn các loại muesli ít đường, ít hoa quả khô nếu bạn đang muốn giảm cân.
  •  Ý kiến cá nhân: tuy nhiều chất dinh dưỡng và no lâu thật đấy nhưng không hấp dẫn bằng các món ăn sáng Việt Nam truyền thống vừa dễ béo vừa nhanh đói như phở, bún, bánh mì…Chợt nghĩ một buổi sáng mùa đông lạnh căm mà nắng lại vàng ruộm thì không có lý do gì để ở nhà ôm bát muesli cả.

Có thể dễ dàng tìm thấy công thức làm muesli trên mạng, tuy vậy mình hơi lười để thử làm món này nên không có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ. Dựa trên các công thức này chúng ta có thể thay đổi và sáng tạo để muesli hợp khẩu vị và bổ dưỡng hơn. Ví dụ như mình thích thêm hoa quả tươi vào hỗn hợp ngũ cốc vừa tốt cho cơ thể vừa tạo độ ngọt tự nhiên. 

CÁCH ĂN
Hơi bất ngờ và buồn cười  là trong quá trình tìm hiểu mình thấy mọi người tranh cãi nhau khá nhiều về việc ăn muesli thế nào mới là chuẩn. Tùy vào khẩu vị và thói quen, nhiều khi là rất lạ lùng hoặc bảo thủ mà mỗi người sẽ chọn cho mình một cách ăn muesli thích hợp.
  •  Muesli có thể được ăn với sữa hoặc nước hoa quả tươi như nước táo, tuy vậy khác với cereal Kellogg nhanh chóng mềm ra và tan vị vào sữa, muesli nên được ngâm trong sữa rồi để vào tủ lạnh trong một thời gian rồi mới đem ra ăn thì sẽ mềm mại ngon lành hơn.
  • Muesli trộn với sữa chua. Theo kinh nghiệm của mình thì đừng tham mà đổ quá nhiều muesli vào hộp sữa chua tránh tình trạng ngán đến tận cổ mà vẫn phải ăn cho đỡ phí. 
  • Pha muesli trong nước, đảo trong nồi trên bếp nóng hoặc lò vi sóng, ngũ cốc sẽ nấu chín rất thơm và hỗn hợp có độ sánh, rất hợp với những ngày mưa rét được ở nhà ngồi đọc sách.

Nói là thèm phở với bún vậy thôi chứ cảm giác buổi sáng được tự chuẩn bị bữa sáng và biết chắc những thứ mình sắp đưa vào cơ thể vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe thật sự một hạnh phúc giản dị. Trời lạnh quá rồi, nhắc bản thân là phải uống thật nhiều nước và bôi kem dưỡng thường xuyên. Với cả phải chăm chụp ảnh như xưa, vì thực sự là chụp ảnh rất là, rất là thích.

No comments:

Post a Comment